3 ตำนานเทพเจ้าวงร็อคญี่ปุ่น ยุค 90 ที่ควรหามาฟัง

แม้ว่าช่วงนี้กระแสเพลงฮิพฮอปมาแรง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ดนตรีร็อค ยังเป็นดนตรีที่อยู่คู่กับเรามาทุกยุคทุกสมัย ดนตรีร็อคเป็นกระแสเพลงหลักที่แทรกเข้าไปอยู่ในวัฒนธรรมดนตรีทุกประเทศเลย แม้แต่ญี่ปุ่นเองช่วงหนึ่งก็ฮิตดนตรีร็อคกันมากจนทำให้เกิดแนวดนตรีที่ชื่อว่า เจ ร็อค ขึ้นมาวงดนตรีสไตล์เจ ร็อค หลายวงมีชื่อเสียงอย่างมากในตอนนั้นใครเป็นวัยรุ่นยุค 90 มาเช็คกันหน่อยว่ายังจำพวกเค้าได้แค่ไหน

X-Japan

ดนตรีเจ ร็อคที่เชื่อว่าวัยรุ่นยุค 90 แทบทุกคนต้องเคยผ่านหู ผ่านตามาบ้าง เพราะตอนนั้นวงนี้เค้าดังแบบสุดๆ ไปเลยนั่นคือ X-Japan วงดนตรีที่มีความสุดโต่งอย่างมากในเรื่องการแต่งตัวมีสมาชิก 5 คน คือ โยชิกิ, โทชิ, ฮิเดะ, พาตะ และ ฮีท ซึ่งดนตรีของพวกเค้าจะเป็นเมทัลร็อคผสมกับความช้าแบบบัลลาด ความขัดแย้งที่ไม่น่าจะเข้ากันได้แต่เค้าก็ทำให้มันเข้ากันได้ เพลงดังตอนนั้นก็มี Enless Rain หรือ Say anything (เพลงนี้มีดราม่าด้วยว่าทำนองของเพลงนี้มีเพลงไทยที่ทำมาทีหลังทำคล้ายกันเลย) ในขณะที่วงกำลังไปได้ดีกลับประสบข่าวร้ายนั่นคือ ฮิเดะ มือกีตาร์เสียชีวิตจนทำให้วงนี้ต้องยุบวงไปด้วย แม้ว่าตอนหลัง โยชิกิ จะรวมวงแบบเฉพาะกิจเพื่อให้แฟนเพลงได้สนุกเป็นครั้งคราว

Glay

วงนี้หากนับความนิยมในบ้านเราอาจจะไม่เท่าไร ไม่สู้ X-Japan แต่ฝั่งญี่ปุ่นถือว่ากระแสแรงไม่ห่างทีเดียว สมาชิก 4 คน ได้แก่ เทรุ, ทาคุโร่, ฮิซาชิ, จิโร่ ทั้งสี่คนเริ่มเล่นดนตรีตอนกลางคืนตามผับแล้วฝีมือไปเข้าตาโปรดิวเซอร์มือทองจนพากันสร้างวงนี้ขึ้นมา เพลงฮิตก็คือ I’m in love เพลงนี้ฮิตมากจนส่งให้วงนี้กลายเป็นวงเจร็อคที่มาแรงสุดชั่วโมงนั้นเลย ความพีคก็คือ พวกเค้าจัดคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่มีผู้ชมมากถึงสองแสนคนจนต้องบันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่คนเยอะสุดในโลก

L’arc en Ciel

L’arc en Ciel อ่านว่า ลาร์ค ออง เซียล เป็นอีกวงหนึ่งที่แค่ชื่อวงก็ติดหูคนฟังแล้ว รวมถึงวิธีเขียนชื่อวงที่เขียนยากมากยิ่งทำให้จำง่ายเข้าไปอีก ยุค 90 วงนี้ถือว่าทำได้ใกล้เคียงความนิยมของ X-Japan มากในบ้านเรา ความหล่อนี้บอกเลยว่าบาดใจจนสาวๆ ใจละลายได้เลย แต่ฝีมือทางด้านดนตรีไม่แพ้ใครเช่นกัน ยิ่งเพลง Pieces กลายเป็นเพลงฮิตในเวลาไม่กี่สัปดาห์หลังจากเปิดตัวเท่านั้นเอง ใครคิดถึงพวกเค้าก็เปิดย้อนดูผลงานได้จากยูทูป